ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

Đặc điểm địa giới hành chính xã Thượng Mỗ - Huyện Đan Phượng - TP. Hà Nội
Ngày đăng 01/03/2021 | 09:06  | Lượt xem: 1543

Thượng Mỗ là một xã thuộc huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội, Việt Nam. Cách trung tâm huyện Đan Phượng 3km; Phía Bắc giáp xã Trung Châu, phía Đông giáp xã Hạ Mỗ; phía Nam giáp xã Tân Hội; phía Tây giáp các xã: Đan Phượng và Phương Đình.

Là một làng Việt cổ. Diện tích xã được phân bố ra 2 miền : miền đồng ( bên làng) và miền bãi ( bên trại ). Miền đồng, còn gọi là bên làng, có 4 thôn, từ thôn 1 tới thôn 4. Miền bãi, còn gọi là bên trại, có 4 thôn, từ thôn 5 đến thôn 8.

        Địa hình xã tương đối bằng phẳng, được hình thành từ trầm tích phù sa bồi đắp qua hàng triệu năm. Tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 354,42 ha, trong đó, diện tích đất nông nghiệp là 255 ha. Với vị trí địa lý khá thuận lợi, Thượng Mỗ có thế mạnh về phát triển nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa nước, rau màu, cây ăn quả, cây công nghiệp cũng như thâm canh tăng vụ và phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

        Trước Cách mạng tháng Tám, Thượng Mỗ là 2 xã độc lập (Thượng Mỗ và Phù Trung). Tục gọi Thượng Mỗ là Mỗ Thượng hay Mố Thượng, vào thời Lý thuộc huyện Vĩnh Khang, phủ Ứng Thiên; thời Trần thuộc huyện Vĩnh Thuận, phủ Hà Đông. Đầu thế kỷ 19, Thượng Mỗ và Phù Trung là 2 trong 6 xã thuộc tổng Thượng Hội, huyện Từ Liêm, phủ Quốc Oai, trấn Sơn Tây. Đầu thế kỷ 20, xã thuộc tổng Thượng Hội, huyện Từ Liêm, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông. Đến tháng 3 năm 1947, huyện Đan Phượng sáp nhập về Hà Nội. Sau nhiều lần thay đổi địa giới hành chính, đến ngày 01/8/2008, tỉnh Hà Tây sáp nhập vào thủ đô Hà Nội, từ thời gian đó đến nay, xã Thượng Mỗ là xã trực thuộc huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội.

          Tính đến thời điểm tháng 12/2020, toàn xã có 2.171 hộ, với số khẩu là 9.737 khẩu, có 76 khẩu theo đạo Thiên chúa giáo. Xã có 8 thôn, chia làm 2 miền, miền Đồng (4 thôn) và miền Bãi (4 thôn). Xã Thượng Mỗ có 2 đình, 4 chùa, 1 đền được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) xếp hạng di tích lịch sử.

Xã Thượng Mỗ trong bản đồ hành chính huyện Đan Phượng