Kết thúc kỳ thi vào lớp 10-THPT công lập: Các điểm thi trên địa bàn huyện đảm bảo đúng quy chế và an toàn phòng dịch
Ngày đăng 15/06/2021 | 14:10  | Lượt xem: 101

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT công lập không chuyên năm học 2021- 2022 đã khép lại. Năm nay, huyện Đan Phượng có 3 điểm thi đặt tại 3 trường THPT là: Đan Phượng, Hồng Thái và Tân Lập. Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo và kiểm tra các kỳ thi tuyển sinh của huyện, các điểm thi đều đảm bảo đúng quy chế và an toàn phòng chống dịch. Đan Phượng không có học sinh có biểu hiện dịch tễ Covid-19 phải ngồi phòng thi riêng.

Ảnh: Thí sinh đến điểm thi trường THPT Đan Phượng từ rất sớm

Tại Trường THPT Đan Phượng, mặc dù 8 giờ 30 mới bắt đầu thi môn đầu tiên nhưng ngay từ sáng sớm các thí sinh đã có mặt để làm các thủ tục. Buổi thi đầu tiên, thời tiết Hà Nội có mưa, phần nào ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và việc di chuyển đến điểm thi của các thí sinh.
       Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, khó lường, tại điểm thi Trường THPT Hồng Thái đã bố trí cán bộ, chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế và điều kiện phòng dịch như: khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, phòng y tế, phòng thi dự phòng... đảm bảo công tác phòng, chống dịch, an toàn cho thí sinh dự thi và các lực lượng tham gia làm thi. Toàn bộ thí sinh có mặt tại điểm thi Trường THPT Hồng Thái đều nghiêm túc thực hiện đo thân nhiệt và sát khuẩn tay, tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế. Cùng với đó, lực lượng an ninh, công an khu vực được tăng cường điều động để giám sát, bảo vệ sự an toàn tuyệt đối cho kỳ thi. Lực lượng công an tích cực thực hiện phân luồng giao thông trước khi vào khu vực thi, nhằm tránh ách tắc và đảm bảo khoảng cách cho thí sinh khi đến dự thi.

Ảnh: 100% thí sinh đến điểm thi được đo thân nhiệt

Năm nay, huyện Đan Phượng có 2.211 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập, trong buổi thi đầu tiên có 1 học sinh bỏ thi ở điểm thi Trường THPT Đan Phượng, buổi thi thứ hai có 2 em bỏ thi ở điểm thi Trường THPT Đan Phượng và điểm thi trường THPT Hồng Thái. Với mục tiêu chung là sự an toàn, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nên phụ huynh học sinh cũng có ý thức cao trong công tác phòng dịch, phía ngoài cổng trường thi không có tình trạng phụ huynh tập trung đông người. Các phụ huynh sau khi đưa con đến điểm thi đều nhanh chóng quay xe, yên tâm trở về nhà, không để lực lượng chức năng nhắc nhở nhiều.

Ảnh: Các điểm thi đều có chốt Y tế

Năm nay, thành phố Hà Nội không thực hiện cắt môn thi thứ 4 như năm 2020 mà thay vào đó là một điều chỉnh khác. Thời gian thi sẽ được rút ngắn còn lại 2 buổi sáng đối với thí sinh dự thi khối không chuyên. Mỗi buổi sẽ thi 2 môn và để đủ thời gian dự thi. Trong đó, môn Toán và Ngữ văn rút từ 120 phút xuống 90 phút. Môn Ngoại ngữ, Lịch sử rút từ 90 phút xuống 60 phút. Thí sinh có thời gian nghỉ giải lao tại chỗ giữa 2 môn thi trong 1 buổi thi. Với thay đổi này, nội dung đề thi cũng sẽ được điều chỉnh về dung lượng, độ khó để đảm bảo phù hợp và vừa sức đối với học sinh.
       Kết thúc kỳ thi, theo đánh giá chung của học sinh, đề thi bám sát nội dung cơ bản trong chương trình THCS, chủ yếu ở lớp 9, trong đó đề Ngữ văn "khá truyền thống", có cấu trúc quen thuộc; với môn tiếng Anh, đề thi năm nay học sinh đánh giá dễ, sẽ có nhiều học sinh đạt điểm cao với môn thi này; môn Toán nhẹ nhàng, hợp lý, không đánh đố, không gây áp lực cho học sinh nhưng vẫn đảm bảo tính phân loại học sinh ở bài hình học và bài toán số 5; Lịch sử - môn thi được coi là “gỡ điểm”, học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là đã có thể đạt được mức điểm số từ 8-9 điểm. .
       Trước đó vào chiều ngày 11/6/2021, hơn 2.200 thí sinh của huyện đã làm thủ tục dự thi, đính chính thông tin sai sót phiếu đăng ký dự thi và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi bằng hình thức trực tuyến. Năm nay, là một năm học đặc biệt, thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào 10 THPT không phải đến trường thi để nghe phổ biến quy chế thi như mọi năm. Thay vào đó, nhà trường sẽ tổ chức buổi phổ biến quy chế thi theo hình thức trực tuyến. Như vậy, vừa giúp các em học sinh và phụ huynh nắm rõ quy chế, thông tin quan trọng lại vừa đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
       Tất cả các thí sinh thi vào lớp 10 cũng đã tiến hành việc khai báo y tế trước 17h ngày 11/6. Các em cũng chấp hành nghiêm việc chuẩn bị khẩu trang, đo thân nhiệt từ nhà, đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm bài thi. Các em cũng chủ động chuẩn bị các đồ dùng cá nhân để hạn chế tối đa các nguy cơ lây nhiễm do dịch như bình nước uống cá nhân, khăn giấy, khẩu trang dự phòng. Để bảo đảm giãn cách, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội, các điểm thi trên địa bàn huyện đều có phương án chia khu vực thi thành 3 vòng để bảo đảm phân luồng, đón thí sinh từ lúc vào đến lúc rời khỏi điểm thi và cả phương án quản lý, giám sát thí sinh nghỉ giữa hai môn thi.
       Việc bảo đảm an toàn và tổ chức thành công kỳ thi năm nay không chỉ bảo vệ sức khoẻ cho học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên nhân viên tham gia kỳ thi, mà còn bảo đảm an toàn cho cả cộng đồng, duy trì thế trận phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện cũng như của Thủ đô Hà Nội./.

Cổng TTĐT huyện Đan Phượng