Vaccine - Vũ khí tối thượng để tấn công đại dịch Covid-19
Ngày đăng 14/06/2021 | 16:11  | Lượt xem: 115

Đại dịch Covid-19 đã chứng tỏ với tất cả thế giới rằng không ai an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn. Việc tiếp cận công bằng với vaccine Covid-19 là chiến lược cấp bách và cần được triển khai hiệu quả tại nhiều quốc gia.

Xác định rất sớm việc tiêm vaccine chính là bảo vệ người được tiêm khỏi mắc thể nặng và phải nhập viện, chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam đang được triển khai quy mô lớn ở trên toàn quốc từ ngày 8/3.

Với phương châm ưu tiên cho những người thuộc tuyến đầu, các đối tượng có nguy cơ… và trong quá trình thay đổi chiến lược phân phối ưu tiên các đối tượng tiếp theo theo nguyên tắc hài hòa và tiến tới không có ai bị bỏ lại phía sau, việc tiêm chủng được ngành y tế đưa ra theo những quy trình được tính toán để đạt đến mức độ an toàn cao nhất có thể cho mọi người dân.

Với phương châm đảm bảo an toàn tiêm chủng phải đặt lên hàng đầu, tiêm đến đâu chắc chắn đến đó, chính vì vậy, Bộ Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng tập hợp các chuyên gia, giáo sư đầu ngành trên các lĩnh vực, đặc biệt là điều trị để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương xử lý mọi tình huống không mong muốn xảy ra trong tiêm chủng.

Ngày nay, việc xem vaccine phòng COVID-19 là “vũ khí” tối thượng đối với nhiều quốc gia nhằm thoát khỏi đại dịch đã không còn là điều bàn cãi. Từ kinh nghiệm thực tế diễn ra ở các nước đã thực hiện tiêm chủng cho thấy, chỉ có vaccine phòng COVID-19 mới đưa được cuộc sống trở lại bình thường.

Chính vì vậy, chiến lược khoác “áo giáp sắt” cho từng người dân Việt đã được Chính phủ quyết liệt thực thi. Ngày 18/5/2021, người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã  ký ban hành Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 18/5/2021 về việc mua vaccine phòng COVID-19. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Y tế khẩn trương tổ chức thực hiện  mua vaccine một cách nhanh nhất để có thể triển khai tiêm vaccine trên diện rộng cho nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

“Để chống dịch như chống giặc,” Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhiều lần nhấn mạnh và yêu cầu kiên quyết thực hiện có hiệu quả chiến lược vaccine, cụ thể là đẩy nhanh hơn nữa việc tiếp cận mua, nhập khẩu các nguồn vaccine theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; nhận chuyển giao công nghệ, đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và sản xuất vaccine trong nước; tổ chức tiêm chủng cho hiệu quả, chủ động phòng ngừa sự cố và giải thích rõ khi có sự cố.

Thực hiện chỉ đạo này và để đảm bảo nguồn tài chính vững bền cho tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, Chính phủ Việt Nam đã có quyết định thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 Việt Nam để huy động các nguồn lực cho việc mua và sản xuất vaccine, đảm bảo an ninh vaccine của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Có thể nói rằng, đây là một trong những cơ chế tài chính vừa huy động tổng lực đóng góp của xã hội, tập đoàn, doanh nghiệp, cá nhân đồng thời đảm bảo ngân sách Nhà nước để đảm bảo vaccine cho người dân. Đây là một trong những chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong vấn đề huy động nguồn lực xã hội cho vấn đề về vaccine.”

Đặc biệt, khi dịch kéo dài thì nhu cầu vaccine hàng năm tăng cao, kinh phí mua vaccine lớn, nếu chỉ dựa vào nguồn ngân sách nhà nước thì sẽ khó đáp ứng mục tiêu phòng dịch cho toàn dân. Vì vậy cần sự hỗ trợ, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài và các nguồn vốn hợp pháp khác mua vaccine phòng COVID-19.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đợt dịch lần này chủng mới lây nhanh hơn, triệu chứng nặng hơn. Xuất hiện hình thái lây nhiễm là cả xâm nhập và trong cộng đồng, khu công nghiệp, ở bệnh viện tuyến cuối. “So với trước đây, chúng ta phải nỗ lực gấp 10 lần để đuổi kịp tốc độ lây lan của dịch.”

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam

Vì vậy, điểm mấu chốt cho thành công của một chiến dịch tiêm chủng là phải đảm bảo tất cả các quốc gia và tất cả mọi người đều được hưởng lợi, bao gồm cả những người khó tiếp cận nhất. Và Việt Nam đang trong tiến trình để nỗ lực cao nhất đảm bảo cho mỗi người dân được bình an, đẩy lùi và khống chế dịch bệnh COVID-19./.