TIN CỦA HUYỆN TIN CỦA HUYỆN

Mốc son lịch sử 70 năm ngày giải phóng huyện Đan Phượng
Ngày đăng 07/08/2024 | 07:48  | Lượt xem: 93

Cách đây 70 năm, ngày 07/8/1954, cùng với Nhân dân Thủ đô và cả nước, Nhân dân Đan Phượng đứng lên giải phóng huyện, góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc. Đây là một mốc son lịch sử đáng nhớ với mỗi người dân Đan Phượng.

Sau thắng lợi của Cách mạng tháng Tám thắng lợi, nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra đời phải đối mặt với muôn vàn khó khăn Thêm vào đó, Thực dân Pháp bội ước, nổ súng xâm lược nước ta một lần nữa. Trong kháng chiến chống Pháp, Huyện Đan Phượng bị địch chiếm đóng lâu dài với hệ thống đồn bốt dày đặc và những cuộc càn quét liên miên, đánh phá ác liệt. Chúng quyết đánh chiếm và bình định bằng được Đan Phượng để xây dựng vành đai chiến lược bảo vệ Hà Nội đồng thời dùng đây là một bàn đạp đánh rộng ra vùng tự do phía Tây Thành phố Hà Nội rồi đánh lên Việt Bắc nhằm tiêu diệt cơ quan đầu não kháng chiến của ta. Trước những khó khăn đó, Cán bộ và nhân dân Đan Phượng vẫn trước sau một lòng trung thành với Đảng, với Tổ quốc, luôn bám đất, bám dân, lãnh đạo phong trào cách mạng, tổ chức chống các đợt càn của địch, đánh đuổi thực dân Pháp làm nên chiến thắng ở chợ Gốc ngô, diệt bốt Thọ Lão, Bồng Lai, Chiến thắng Ba ngày năm trận ở khu Gối (Tân Hội, Tân Lập), binh vận bốt La Thạch… phong trào kháng chiến của nhân dân Đan Phượng đã hòa nhịp cùng các chiến trường, góp phần vào cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc.

Dân quân xã Liên Trì xã Hạ Mỗ luyện tập quân sự sẵn sàng chiến đấu năm 1949

Ngày 07/5/1954, chiến dịch Điện Biên Phủ hoàn toàn thắng lợi đã cổ vũ Nhân dân Đan Phượng đứng lên đấu tranh tiêu diệt địch. Ngay sau đó, bốt Thọ lão, đồn Bồng Lai bị ta tấn công, địch hoảng sợ, co cụm tại bốt Phùng, La Thạch, Lai Xá, Hạ Trì. Đồng thời, cán bộ, du kích của ta đến từng gia đình ngụy binh vận động các gia đình ngụy binh lên bốt kêu gọi chồng con trở về, chống địch bắt lính, bắt phu, tổ chúc cho thanh niên sang vùng tự do gia nhập bộ đội.

Khi Hiệp nghị Giơnevơ được ký kết, tình hình địch ngày càng hỗn loạn. Bộ đội, du kích mở nhiều trận phục kích, tập kích quân địch. Thấy nguy cơ bị tiêu diệt, địch tiếp tục co cụm lại. Trong hai ngày 25 và 26/7, chúng lần lượt rút hết ở các bốt để tập trung ở bốt Phùng, bốt Hạ Trì và bốt Trung Kiên. Ngày 27/7, chúng lại phải rút hết các bốt tập trung quân về bốt Phùng, bốt cầu Bin và bốt Chèm. Các ban tề hoàn toàn tan rã. Khắp nơi trong huyện, bộ đội, du kích và nhân dân ngày đêm nô nức chuẩn bị ngày giải phóng quê hương. Ngày 07/8/1954, giặc Pháp buộc phải rút quân khỏi bốt Phùng. Bộ đội, du kích và nhân dân trong huyện rầm rập tiến về chiếm đồn Phùng và quận lỵ. Trên đỉnh lô cốt Phùng, lá cờ đỏ sao vàng phần phật tung bay trước gió. Phố Phùng rực rỡ một màu cờ hoa. Sau 8 năm kháng chiến trường kỳ gian khổ, hôm nay Đan Phượng hoàn toàn giải phóng. Cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi vẻ vang, cùng với cả nước Đan Phượng vững bước tiến lên trên chặng đường mới: Xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà.

Nông thôn huyện Đan Phượng ngày càng khởi sắc

Phát huy những thành tựu đã đạt được, trong 70 năm qua, với sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện, Đan Phượng đã có những bước chuyển mình vững chắc, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Huyện đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng Danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang” (2000) và “Anh hùng lao động” (2013); Huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của Thành phố năm 2015; Hoàn thành xây dựng Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Trong thời gian tới, với ý thức, trách nhiệm, lòng tự hào và tình yêu quê hương, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện tiếp tục ra sức thi đua, chung sức, chung lòng xây dựng Đan Phượng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy