Tin hoạt động Đảng - Đoàn thể Tin hoạt động Đảng - Đoàn thể

Xã Thượng Mỗ tổ chức tọa đàm “Tang văn minh, tiến bộ”
Ngày đăng 27/07/2023 | 15:53  | Lượt xem: 81

Sáng ngày 14/05/2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thượng Mỗ đã tổ chức hội nghị tọa đàm “Tang văn minh, tiến bộ” lần thứ 2 với nội dung về: hỏa táng, không đốt đồ mã và giảm viếng vòng hoa, người cao tuổi viết di chúc khi qua đời để lại cho con cháu. Tham dự có 150 đại biểu là hội viên người cao tuổi; hội viên Hội liên hiệp phụ nữ; Hội viên Hội Nông dân; Hội viên Hội cựu chiến binh và trưởng các dòng họ và đại diện Nhân dân.

     Tại buổi tọa đàm, Đại đức Thích Thái Minh – Trưởng Ban trị sự giáo hội Phật giáo huyện Đan Phượng đã có những chia sẻ về phong tục đốt vàng mã; các thủ tục viếng vòng hoa tại các đám tang hiện nay; đồng thời chia sẻ về việc hỏa táng đối với người quá cố. Trước tình trạng quỹ đất dành cho địa táng ngày càng bị thu hẹp và các vấn đề vệ sinh phòng bệnh và ô nhiễm môi trường hiện nay đang là thách thức không nhỏ về mặt xã hội, đối với người đang sống thì việc chuyển đổi dần từ địa táng sang giữ di cốt vào nhà lưu giữ sau hỏa táng là xu thế rất phù hợp với tình hình hiện nay.

 

Đại đức Thích Thái Minh – trưởng Ban trị sự giáo hội phật giáo huyện Đan Phượng tham dự tọa đàm tang văn minh, tiến bộ

     Việc thực hiện tang văn minh tiến bộ nhất là từ khi có Chỉ thị 22 của Huyện ủy cho thấy nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân xã Thượng Mỗ đã có những chuyển biến tích cực. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhận thức của Nhân dân về hỏa táng là hình thức văn minh có sự chuyển biến tích cực, tỷ lệ hỏa táng người quá cố năm sau cao hơn năm trước, năm 2022 tỉ lệ hỏa táng xã Thượng Mỗ đạt 58,69%. Tuy nhiên với tỉ lệ hỏa táng này xã Thượng Mỗ vẫn là đơn vị có có tỉ lệ hỏa táng thấp so với mặt bằng chung của  huyện, các xã trên địa bàn huyện đều đạt tỉ lệ rất cao từ 80% trở lên.

 

Toàn cảnh buổi tọa đàm tang văn minh, tiến bộ

     Tại buổi tọa đàm, có 46 hội viên người cao tuổi ký vào di chúc để lại cho con cháu thực hiện hỏa táng khi qua đời. Buổi tọa đàm mang tới nhiều kiến thức, nhận thức mới về tang văn minh, tiến bộ, qua đó giúp Hội viên và Nhân dân trong xã nâng cao ý thức thực hiện nếp sống văn minh, thực hiện tốt Chỉ thị 22 (2013) của Huyện ủy Đan Phượng về thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội, ứng xử văn hóa nhằm đưa mục tiêu tỉ lệ hỏa táng năm 2023 của Thượng Mỗ đạt từ 81% trở lên.